Cơ hội nào cho nhà đầu tư từ luồng dịch chuyển khu công nghiệp

351 Thành Đô
Với 96.500 ha đến từ 335 khu công nghiệp trên cả nước cùng tỷ lệ lấp đầy 75%, bất động sản công nghiệp Việt Nam đạt được hiệu suất cho thuê hấp dẫn. Cùng với đó là làn sóng dịch chuyển sản xuất của các khu công nghiệp trong và ngoài nước đang mang lại một tín hiệu tích cực về niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế Việt Nam.
 
 
 

Nhu cầu tăng mạnh so với nguồn cung

Thống kê của Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 11/2019, cả nước có 335 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đạt 96.500 ha. Trong số đó, 256 khu công nghiệp đã hoạt động với tỷ lệ lấp đầy lên đến 75%, 79 khu công nghiệp đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn cung trong tương lai. Mặc dù đại dịch Covid-19 tạo tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, tỷ lệ lấp đầy quý I/2020 vẫn đạt 72%.

Luồng dịch chuyển khu công nghiệp phía Nam

Thời gian vừa qua, Tp Biên Hòa cùng Sở kế hoạch – Đầu tư đang gấp rút chuẩn bị công tác di dời để chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I thành khu đô thị mới kết nối vùng TPHCM góp phần phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai.

 

 

Hiện tại, KCN Biên Hòa I với diện tích 320 ha, có 107 doanh nghiệp đang thuê đất, với tổng số lao động lên tới 126.000 người. Các công tác chuyển giao công nghệ từ lạc hậu qua công nghệ mới cho phù hợp đang được khẩn trương tiến hành. Sở dĩ có bước này bởi vì, KCN Giang Điền chỉ chấp nhận những doanh nghiệp nhà máy sử dụng công nghệ cao, bảo vệ môi trường và không gây ô nhiễm.

Dự kiến trung tâm hành chính tỉnh sẽ di dời về KCN Biên Hòa 1 và được xây dựng trên diện tích gần 20 hécta. Dự án có hơn 161 hécta đất kinh doanh, đất ở. Từ năm 2019-2020, xây dựng phía Tây Nam và một phần khu vực phía Đông Bắc khu đất quy hoạch rộng gần 60 hécta. Từ năm 2021-2023, khoảng 152 hécta xây dựng khu vực phía Tây dọc bờ sông Cái, khu vực trung tâm và phía Đông Bắc. Từ năm 2023-2025 xây dựng toàn bộ khu vực còn lại.

Các sở, ngành đang nhanh chóng tính toán mức bồi thường hỗ trợ, giới thiệu địa điểm di dời và thông báo thời gian cụ thể để doanh nghiệp dời đi. Theo thông tin chính xác, từ giờ đến cuối năm 2019, các doanh nghiệp hoạt động tại KCN Biên Hòa 1 sẽ phải thực hiện bàn giao đất cho chính quyền Biên Hòa.

 

21.000 lao động sẽ đi đâu?

Thông tin do ông Trần Thanh Hải – Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) cho biết, sau khi chủ trương di dời KCN Biên Hòa 1 được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho Sonadezi khẩn trương thực hiện di dời các nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động tại đây về các KCN lớn như KCN Amata 2 Long Thành, KCN Sonadezi Châu Đức,…..

Cũng theo ông Hải, nội dung đề án di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 sẽ bao gồm việc xây dựng một số cơ chế đặc thù như hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác di dời, xây dựng lại nhà máy tại vị trí mới, hỗ trợ một số loại thuế cho doanh nghiệp trong thời gian tái thiết lập nhà máy, hỗ trợ di dời người lao động…

“Chủ trương của đề án là đảm bảo đền bù thỏa đáng, đồng thời doanh nghiệp có đủ thời gian, kinh phí để xây dựng lại nhà máy mới. Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ tuyến xe buýt từ KCN Biên Hòa 1 đến KCN mới, ban hành quy chế hỗ trợ thủ tục pháp lý, hỗ trợ nhà ở công nhân, đăng tải thông tin doanh nghiệp trên các trang web của tỉnh…”, ông Hải cho biết thêm.

 

Amata xây khu công nghiệp thứ 2 ở việt nam

Theo thông tin trên tờ Deal Street Asia, Công ty Amata Việt Nam – một công ty con của Tập đoàn bất động sản công nghiệp Amata Corporation (Thái Lan), dành 634 triệu USD để xây dự án khu công nghiệp tại Long Thành, với tổng diện tích lên đến 1265 hecta, tại Long Thành – Đồng Nai trong giai đoạn 2018-2020.

 

 

Thông tin từ công ty, dự án này có tên là Amata City Long Thành, có quy mô 1.265 ha. Trong đó, 40% đất sẽ dành cho xây dựng bất động sản công nghiệp và 60% còn lại để xây các công trình nhà ở và thương mại khác.

 

Quy mô Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức

Với tổng diện tích lên đến 2.287ha, Tỉ lệ lấp đầy KCN hiện mới đạt 35%. Khu công nghiệp Đô thị Sonadezi Châu Đức là một trong những khu công nghiệp phức hợp lớn đủ sức tiếp nhận 21.000 lao động và 152 doanh nghiệp từ sự dịch chuyển của KCN Biên Hòa 1. Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức không chỉ đáp ứng yêu cầu sản xuất mà còn phục vụ những yêu cầu sinh hoạt đời thường cho người lao động vừa làm việc vừa sinh sống. 

KCN Sonadezi Châu Đức nằm trên địa bàn huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô 1.556ha. Đây là điểm sáng trong việc thu hút vốn đầu tư tại Bà Rịa – Vũng Tàu, là cú hích thúc đẩy nền kinh tế – xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

 

KCN Sonadezi Châu Đức tọa lạc tại vị trí đắc địa, dễ dàng đi đến những đầu mối giao thông trọng điểm như QL56 chỉ hơn 3km – đây là tuyến đường tránh TP Bà Rịa đang được hoàn thành và đưa vào thông xe, QL51: 8km, Vũng Tàu: 25km, TP.HCM: 60km. Ngoài ra còn Cảng Thị Vải, Cảng Cái Mép, Gò Dầu chỉ trong vòng bán kính 15km. Với hệ thống giao thông thuận lợi, KCN Sonadezi dễ dàng liên kết các tỉnh thành và trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam Bộ.

Hiện tại, KCN Sonadezi Châu Đức đang làm một trong những KCN phức hợp lớn của cả nước. Được đầu tư kĩ từ hệ thống giao thông đường bộ, mở rộng đường trục thành 6 làn xe, lộ giới 54m. Đường nhánh 2 làn xe với lộ giới 29m. Hệ thống cấp điện, cấp nước hiện đại và hệ thống xử lý nước thải được đầu tư tới 3 nhà máy.

 

 

Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, phúc vụ cho nhu cầu sử dụng, cũng như sản xuất:

Giao thông nội bộ

– Đường BTN nóng, tải trọng H30.

– Đường trục trung tâm Bắc Nam của khu gồm 6 làn xe, dải phân cách 2m, lộ giới 54m.

– Các đường nhánh có 2 làn xe, lộ giới 29m.

Tải trọng trung bình nền đất

– Lớp đất có chi u sâu từ 1 – 3,5m: 9,31 tấn/m².

– Lớp đất có chi u sâu từ 3,5 – 6,5m: 16,33 tấn/m².

– Lớp đất có chi u sâu từ 6,5 – 12m: 31,68 tấn/m².

Hệ thống cấp điện

– 02 trạm biến áp 110/22KV công suất m i trạm 2 x 63 MVA để cấp điện.

– Giá điện: theo quy định của giá điện của Nhà nước Việt Nam cho cấp điện áp từ 22KV đến dưới 110KV.

Hệ thống cấp nước

– Nhà máy cấp nước sạch công suất giai đoạn I là 75.000m³/ngày và tối đa khoảng 150.000 m³/ngày trong tương lai.

– Giá nước được tính theo đơn giá nước hiện hành trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hệ thống xử lý nước thải

– Dự kiến đầu tư 03 nhà máy xử lý nước thải tập trung có tổng công suất xử lý dự kiến khoảng 45.000 m³/ngày.đêm

– Nước thải phải xử lý: nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất

– Khối lượng nước thải tính phí bằng 80% khối lượng nước cấp

Với việc đón nhận luồng dịch chuyển khu công nghiệp và 21.000 lao động từ KCN Biên Hòa I chuyển về, thị trường BĐS miền Nam đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

 

Chuyên tư vấn BĐS Bà rịa vũng tàu: 0943167642 (zalo).

 
0/5 (0 Reviews)

Địa Ốc Thành Đô

348 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Phone: 0943 167 642
Email: bds.leoanh@gmail.com
Nhận thông tin từ chúng tôi

Chat ngay